Google Update 2019: Tối ưu chuyển đổi landing page bằng cần phải A/B test

Google Update 2019: Tối ưu chuyển đổi landing page bằng cần phải A/B test

Lượt xem: 445

"Google Update 2019" là sự kiện được vừa được Google tổ chức, xoay quanh 4 chủ đề chính dành cho các doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến hoạt động marketing trên Google.

Bao gồm:

 1. SEO 2018 - 2019
 2. Google Ads 2018 - 2019
 3. Tối ưu chuyển đổi Landing Page
 4. Automation Marketing

Chủ đề tuy không mới nhưng đi sâu và sát hơn đáng để doanh nghiệp chú ý để triển khai marketing hiệu quả hơn trong năm 2019 này.

1. SEO

Được tổng hợp từ gần 80 thay đổi trong thuật toán tìm kiếm của Google 2018, mở đầu sự kiện là những nghiên cứu về RankBrain, về công nghệ "Word2vec", Deep Content, và đặt biệt là UX Signals.

Đây là những yếu tố tác động rất mới đến thuật toán hiện nay của Google khiến mọi SEOer phải thay đổi dần tư duy của mình và làm quen dần với tư duy SEO Không Backlink.

Có thể hiểu như sau:

- RankBrain là thuật toán trí tuệ nhân tạo mà Google đã sử dụng để tiên đoán văn bản và hiểu được ngữ cảnh từ khóa tốt hơn, từ đó đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Google sẽ không chỉ đơn giản là lấy thông tin từ các website mà còn dự báo nhu cầu thông tin của từng người dùng và đưa ra đáp án tốt nhất, dựa trên hiểu biết của Google về lĩnh vực đó (thông qua mọi nguồn tin trên Internet).

- Chính vì RankBrain, người làm nội dung nói chung và làm SEO nói riêng cần tìm hiểu sâu hơn về Deep Content. Tìm hiểu cách tạo ra một nội dung có chiều sâu cung cấp nhiều dữ liệu để AI của Google có thể phân tích ngữ cảnh và tiên đoán văn bản tốt hơn.

- Trong thuật toán RankBrain còn có 1 khía cạnh về UX Signals, đây là tiêu chí mới để Google đánh giá xếp hạng kết quả nhanh hơn.

2. Google Ads (Google AdWords)

Nền tảng quảng cáo của Google cũng trải qua 1 năm biến động nhất trong vòng 5 năm trở lại đây với 59 update cho tới tháng 11/2018. Có 5 thay đổi chính mà các doanh nghiệp cần biết:

Audience: Trong kỷ nguyên Digital, người dùng có hành trình, hành vi phức tạp hơn rất nhiều. Chúng ta không còn đơn giản là dự đoán được hành trình khách hàng theo các mô hình kinh điển (AIDA, See-think-do-care) mà cần tới sự hỗ trợ của các công nghệ Machine Learning, AI. Với 7 sản phẩm cùng hơn 1 tỷ người dùng, Google có Data cực lớn, đa dạng và quan trọng là các tín hiệu "thời gian thực". Không chỉ là những dữ liệu cơ bản như tuổi, giới tính, sở thích, giờ đây Google hiểu rõ ràng một user Là Ai, Ở Đâu, Muốn Gì, Đang Làm Gì. Dữ liệu thời gian thực của Google có khả năng phân tích 70 triệu tín hiệu trong 100ml giây, kết hợp với dữ liệu mẫu và dữ liệu lịch sử của người dùng để đánh giá đâu là sở thích dài hạn, đâu là ý định nhất thời. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng đúng thời điểm cần thiết để thúc đẩy việc ra quyết định.

Machine Learning & Smart Bidding: Với hàng trăm tín hiệu khác nhau từ mỗi người dùng, việc bid giá thủ cộng trước đây sẽ dần không còn phù hợp. Không chỉ bid giá theo thời gian, thiết bị, địa điểm, giờ đây chúng ta còn cần bid giá dựa vào ý định của người dùng với rất nhiều biến số khác nhau. Với sự giúp sức của máy học nâng cao thu thập bộ tín hiệu đa dạng, hệ thống đấu giá tự động thông minh của Google sẽ giúp doanh nghiệp đấu giá theo thời gian thực với từng người dùng để mang lại hiệu quả mong muốn (đấu giá theo CPA, ROAS...), có khả năng sinh ra đơn hàng ngay cả với quảng cáo Banner, Video. Đây là điều mà chúng ta sẽ không thể làm thủ công.

Google Shopping: Đây là loại quảng cáo mới từ Google và đang rất được quan tâm trong năm 2018. Khi mà quảng cáo tìm kiếm giúp doanh nghiệp nhắm tới đúng người tìm với quảng cáo phù hợp thì Google Shopping còn mạnh mẽ hơn thế khi giúp chúng ta quảng cáo Đúng sản phẩm, Đúng giá bán được hiển thị, Đúng tình trạng kho hàng (hết hay còn), Đạt mục tiêu lợi nhuận... Vì vậy dù so sánh thì CPC của Google Shopping có vẻ cao hơn Google Search Ads nhưng hiệu quả lại cao hơn nhiều.

YouTube for Action: Ngoài ứng dụng Smart Bidding có khả năng giúp quảng cáo Video tìm tới đúng đối tượng, đúng thời điểm hơn để tạo ra hiệu quả (action) tốt hơn, các định dạng mới của quảng cáo YouTube 2018 cũng được bổ sung nhiều tính năng hơn, đặc biệt là các CTA để người dùng từ ấn tượng với Video nhanh chóng chuyển qua giai đoạn Action/Conversion. Giờ đây quảng cáo YouTube cũng có khả năng tạo ra chuyển đổi cao hơn khi cho phép quảng cáo tiếp cận người đã tìm kiếm các từ khóa liên quan trước đó (YouTube Custom Intent Audiences).

Hãy lưu ý, lượng tìm kiếm trên YouTube với nhiều sản phẩm/dịch vụ thậm chí nhiều gấp 3 lượng tìm kiếm trên Google.

Mobile: Kỷ nguyên Mobile First đã diễn ra từ lâu rồi chứ không còn là xu hướng nữa. Theo thống kê của Google, có tới 70% traffic đến với website hiện tại là từ Mobile. Google Ads cũng nhanh chóng cập nhật các yếu tố Mobile cho công cụ của mình: các chỉ số tối ưu tốc độ mobile, báo cáo AMP... đã được update trong tài khoản quảng cáo - cho thấy ưu tiên đối với website có trải nghiệm Mobile.

Trong khi đó, rất nhiều Doanh Nghiệp khi thiết kế website chỉ quan tâm tới giao diện trên desktop.

Và vấn đề cuối, vấn đề cốt lõi để ứng dụng toàn bộ những cập nhật trên đó là conversion tracking (đo lường chuyển đổi trên website). Chúng ta chỉ có thể ứng dụng được các cập nhật mạnh mẽ từ Google Ads nếu website có đo chuyển đổi (mua hàng, chát, call...). Đây là cơ sở để Google Machine Learning hoạt động tốt với Smart Bidding.

Qua đó, chúng tôi cho rằng chủ đề chính 2019 của Google Ads mà chúng tôi sẽ theo đuổi đó là Conversion Tracking và tối ưu Conversion.

3. Landing Page

Chủ đề không mới, nhưng sâu sắc về tối ưu Landing Page mang tới cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề tối ưu chuyển đổi (thu hút Lead, bán hàng, chuyển trang)

Content: Tập chung vào tối ưu nội dung Landing Page ngắn gọn, vừa đủ để thôi thúc hành động chuyển đổi, theo từng mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

Thiết kế Landing Page: Đây là vấn đề tương đối mới mẻ với Việt Nam. Nguyên tắc của thiết kế landing page là A/B Test. Chúng ta không thể biết chắc đâu là một thiết kế hay nội dung tốt, cần tạo ra nhiều phiên bản và sử dụng các công cụ chuyên nghiệp để thử nghiệm hiệu quả giữa các phiên bản Landing Page (optimizely.com; google.com/analytics/optimize). Cũng cần có cái nhìn sâu hơn về hành vi người dùng trên Landing Page để liên tục điều chỉnh (heatmap.me;mouseflow.com; hotjar.com; crazyegg.com)

Speed: Tối ưu tốc độ là vấn đề cốt lõi mà chúng ta đã nói tới rất nhiều nhưng... chưa làm. Bình Nguyễn đã chia sẻ khá nhiều những chú ý cơ bản để có 1 landing có tốc độ tốt: sử dụng ảnh dung lượng nhỏ, tối đa 2 font chữ, ứng dụng Lazy Load...)

Ứng dụng Apps để tăng khả năng lương tác của khách hàng trên Landing Page như Popup, Slide Box, Sticky, Header - Footer Bar, Live chat... Phần này khá thú vị, có nhiều hơn rất nhiều những gì mà chúng ta nghĩ về các ứng dụng tương tác.

4. Automation

Không chỉ đơn thuần là các lý thuyết, khán giả đã thấy được sức mạnh thực sự của Automation khi những kỹ thuật thực sự để thu hút người dùng được trình diễn, sau đó sử dụng các công cụ tích hợp đa dạng để phân loại, Siêu Cá Nhân Hóa Người dùng nhằm đưa ra những thông điệp (qua quảng cáo, Landing Page, Email) chính xác tới từng người dùng.

Automation thực sự rất khó. Điều khó đầu tiên mà tất cả khán giả đều cảm nhận được đó là cần có hiểu biết sâu sắc từ doanh nghiệp đối với người dùng của mình để dự đoán hành trình chi tiết của khách hàng tư khi bắt đầu tiếp cận doanh nghiệp, tới lúc mua hàng và thậm chí là ngay cả sau khi mua hàng.

Hiểu dữ liệu người dùng sẽ giúp doanh nghiệp phân loại người dùng chi tiết hơn, từ đó có những ứng xử phù hợp nhằm tương tác với khách hàng từ giai đoạn tiềm năng, tới giai đoạn xem xét, mua hàng và tái mua.

Automation là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khả năng lôi kéo traffic chính xác, tối ưu trang đích chi tiết, sử dụng tốt các CTA trên Landing page, cho tới sử dụng bài bản các công cụ Email Marketing nhằm đo lường các trigger cụ thể để đưa thông điệp được cá nhân hóa sâu tới mỗi người dùng.

Phần này rất khó để tóm tắt lại, tôi sẽ kể cho các bạn câu chuyện dễ hiểu: “Hãy đăng ký 1 tài khoản trên Agoda với email bạn hay sử dụng. Hoạt động tích cực trên website mà không cần đặt phòng khách sạn. Ngày hôm sau hãy quay trở lại website Agoda, không cần thiết phải login, thử tìm kiếm và xem xét một khách sạn 5 sao tại địa phương khác và thoát khỏi Agoda. Chắc chắn bạn sẽ nhận được email kiểu như "Chào Đạt, bạn đang chuẩn bị đi TP HCM? Sau đây là 500 khách sạn đang có khuyến mãi tốt nhất" hoặc "Chào Đạt, khách sạn ABC bạn vừa xem có giá giảm 500.000, chỉ còn xyz vnd, với mã khuyến mãi dành riêng cho bạn".

Automation rất khó bởi đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về nhiều vấn đề một lúc. Nhưng chắc chắn nếu sử dụng được Automation, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng dẫn đầu.

Trên đây là ghi lại nhanh từ sự kiện. Sẽ có rất nhiều điều mà doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm hiểu, ứng dụng, nếu 2019 bạn không muốn nhanh chóng... tụt hậu. Sự thay đổi của kỷ nguyên số là cực kỳ nhanh và không dành cho những ai muốn nghỉ ngơi.

Có thể tóm tắt 10 ý mà doanh nghiệp cần lưu tâm:

 1. Tạo ra Deep Content phục vụ thuật toán RankBrain - thuật toán quan trọng thứ 3 của Google. Một trong những yếu tố chính trong phương pháp Seo Verify
 2. Chịu khó tìm hiểu về UX Signals tác động thế nào đến các kết quả tìm kiếm.
 3. Hãy tìm hiểu sâu/kỹ hơn về khách hàng thực sự của doanh nghiệp để có phương án nhắm mục tiêu cũng như tạo nội dung chính xác hơn.
 4. Sử dụng tính năng "Smart Bidding" trong Google Ads để phân phối quảng cáo tối ưu hơn, linh hoạt hơn
 5. Hãy sử dụng Google Shopping
 6. Tìm hiểu về YouTube For Action để bán hàng. Hãy chiếm kênh YouTube càng sớm càng tốt.
 7. Cài đặt Conversion để cung cấp nhiều dữ liệu để bộ máy Machine Learning của Google phân tích và tạo ra tệp khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp tự động.
 8. Biết cách sử dụng Landing page hiệu quả hơn trong các chiến dịch Digital Marketing.
 9. Tìm hiểu về các kỹ thuật tối ưu chuyển đổi Landing Page, đây là một chủ đề vừa rộng vừa sâu.
 10. Bắt đầu tìm hiểu về Automation Marketing. Dự đoán 2020 nếu doanh nghiệp của bạn vẫn chưa thể sử dụng Automation thì bạn đang nhường sân cho đối thủ.
Đọc thêm các bài viết khác của Slimweb
 1. Công thức xây dựng nội dung giúp tối ưu chuyển đổi landing page
 2. Hiểu đúng và đủ về Landing page
 3. 8 Kỹ Thuật Phải Có Khi Viết Nội Dung Landing Pages

Theo Brandsvietnam

Block blog

Bài viết liên quan

Không biết gì vẫn có thể thiết kế web sau 3 giờ

Khóa học thiết kế web, blog và landing page dành cho startup, marketer, designer và developer