Tự học designer mà không cần tới trường | SlimWeb | Tự Thiết Kế Web, Blog Và Landing page

Tự học designer mà không cần tới trường

Lượt xem: 36
Bạn có tin, tự học desinger mà không cần tới trường vẫn giỏi và có một công việc tốt như bao người khác?

Dưới đây là câu chuyện tự thuật từ Karen Cheng, có lẽ sẽ là gợi ý phù hợp dành cho những ai đang theo nghề này.
 
"Tôi đã có được công việc designer mà không cần tới trường học thiết kế. Tôi đã "hack" việc học design của tôi trong vòng 6 tháng trong khi vẫn đang đi làm fulltime một công việc khác. Tôi không nghĩ mình đã sẵn sàng nhưng tôi bắt đầu xin việc và cuối cùng tôi được nhận vào một start up đình đám, Exec.
 
Phải nói rõ rằng, tôi không giỏi giang xuất chúng như những người có nền tảng 4 năm đào tạo tại ngôi trường danh tiếng như RISD. Nhưng tôi đủ sức để hoàn thành công việc của mình. Tôi là designer duy nhất ở Exec, vì thế tôi làm đủ mọi việc - visual và interaction design, in ấn, web và thiết kế app.
 
Có thể bạn muốn thay đổi sự nghiệp và muốn trở thành fulltime designer. Hoặc đơn giản là bạn muốn học một số thứ cản bản cho startup của bạn hoặc các dự án phụ.
 
Đây là cách tôi tự học thiết kế
Bước 1: Học cách quan sát
Lỗi lầm lớn nhất là nhảy vào học Photoshop quá nhanh. Thành thạo Photoshop không biến bạn trở thành một designer, cũng giống như việc mua cọ vẽ không biến bạn trở thành người họa sĩ. Hãy bắt đầu với những thứ nền tảng.
 
Trước tiên, hãy tập vẽ
Bạn không cần phải ngồi trong một căn phòng với vài người họa sĩ khác để cố gắng vẽ một người phụ nữ khỏa thân.
Bạn không nhất thiết phải vẽ đẹp. Chỉ cần học một số thứ căn bản để bạn có thể thỏa mái phác thảo với một cây bút.
Bạn chỉ cần làm một việc duy nhất: mua quyển sách You Can Draw in 30 days và luyện tập nửa giờ mỗi ngày trong vòng một tháng. Tôi đã xem qua nhiều cuốn sách về vẽ và cuốn này là một trong những cuốn hay nhất.
 
Học một số nguyên lý đồ họa cơ bản
Bắt đầu với cuốn sách Picture This. Đó là một quyển truyện về cô bé quàng khăn đỏ, nhưng nó cũng dạy bạn những điều căn bản về thiết kế đồ họa luôn.
Học về màu sắc, typography và thiết kế sử dụng lưới. Nếu có một lớp nào đó dạy bạn những thứ cơ bản này về thiết kế đồ họa thì bạn nên tham gia ngay.
Đọc qua một số hướng dẫn này mỗi ngày

Học một số kiến thức cơ bản về trải nghiệm người dùng
Có nhiều cuốn sách về trải nghiệp người dùng. Hai cuốn sách này sẽ cho bạn tư duy đúng đắn ngay từ đầu:
The Design of Everyday Things
Don't make me think

Học cách viết
Một designer không tốt để lại dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng: mockups của họ được lấp đầy bởi các dòng chữ Lorem Ipsum. Một designer tốt là một người giao tiếp giỏi. Một designer tốt tư duy xuyên suốt toàn bộ trải nghiệm và chọn từ ngữ cẩn thận. Viết cho người bình thường đọc. Đừng viết dưới dạng ngôn ngữ hàn lâm để làm ra vẻ bạn đầy tri thức.
Hãy đọc cuốn Made to Stick, một trong những cuốn sách ưa thích nhất của tôi. Nó sẽ dạy bạn cách nắm bắt lấy người đọc.
Voice and Tone là một website cực kì thú vị, có vô vàn ví dụ về cách viết hay
 
Bước 2: Học cách sử dụng Photoshop và Illustrator
Hooray! Lúc này bạn đã có nền móng vững chắc rồi - cả visual lẫn UX. Bạn đã sẵn sàng để học Photoshop. Thật ra thì, tôi khuyến khích bắt đầu với Illustrator trước và sau đó chuyển sang Photoshop sau. Illustrator là công cụ để designer sử dụng trong việc tạo ra logo và icon.
 
Learn Illustrator
Có hàng ngàn cuốn sách, hướng dẫn trên mạng và lớp học dạy Illustrator. Chọn cách học mà bạn thấy phù hợp nhất. Đây là một số cuốn sách tôi thấy đặc biệt hữu ích để học Illustrator căn bản:
Adobe Illustrator Classroom in a Book – siêu nhàm chán, nhưng nếu bạn đọc được quá nửa, bạn sẽ hiểu rất rõ về Illustrator
Vector Basic Training – Cuốn sách này dạy bạn cách làm cho mọi thứ trong Illustrator trở nên thực thực hấp dẫn
Và giờ là phần vui nhất! Làm theo các hướng dẫn trên mạng và tự gây ấn tượng cho mình bởi thứ bạn có thể làm. Đây là hai hướng dẫn tôi thích nhất logo và tranh phong cảnh.
 
Learn Photoshop
Có hàng triệu hướng dẫn về Photoshop. Đa phần trong số chúng rất vô bổ. May mắn thay, có vài trang có hướng dẫn chất lượng cao thật sự. PSDTuts by TutsPlus là một trong số chúng.
Đây là một hướng dẫn photoshop hay về tạo ra app cho iPhone
Đây là một hướng dẫn hay khác để tạo ra phác thảo website
Dành ra một hai giờ mỗi ngày để thực hiện các hướng dẫn này, và bạn sẽ thấy bạn tiến bộ nhanh chóng như thế nào.
 
Bước 3: Học một số kiến thức chuyên sâu
Bạn muốn thiết kế mobile app? website? Infographics? Khám phá, làm thử và chọn ra thứ bạn thấy hứng thú và muốn mình tiến bộ hơn.
 
Học thiết kế logo
Học cách tạo ra một logo dùng được: Logo Design Love
Bạn sẽ muốn đi xa hơn là một cái logo đơn thuần. Hãy học cách tạo ra một thương hiệu thống nhất - từ website tới card visit. Xem cuốn sách này, Design Brand Identity.
 
Học thiết kế Mobile App
Bắt đầu với hướng dẫn này để bắt tay thực sự làm việc thiết kế đồ họa cho mobile apps
Đọc qua cuốn sách ngắn nhưng vô cùng cô đọng này về thiết kế iPhone: Tapworthy. Nó sẽ dạy bạn cách tạo ra một ứng dụng không chỉ đẹp mà còn dễ dùng nữa.
Đặt thử app lên điện thoại của bạn. Đừng hài lòng mà bắt đầu chỉ trích nó: chỗ nào hợp lý và chỗ nào thì chưa hợp lý?
 
Học thiết kế Web
Đọc Don’t Make Me Think để học cách tạo ra một website dễ dùng và thao tác
Đọc The Principles of Beautiful Web Design nếu bạn muốn có một website trông đẹp đẽ.
Liệt kê những trang web mà bạn nghĩ chúng được thiết kế đẹp. Ghi lại những điểm chung của mấy website đó.
Giờ thì câu hỏi muôn thuở là designer có nên biết HTML/CSS không: tùy vào công việc của bạn.
Tất nhiên biết HTML/CSS thì tạo cho bạn lợi thế khi ứng tuyển. Ngay cả khi bạn không phải là người lập trình web thì nó cũng giúp bạn có được những kiến thức cơ bản để bạn biết điều gì có thể và điều gì không?
 
Có một số nguồn để bạn học HTML và CSS:
Miễn phí thì tôi thích Web Design Tuts nhất
Trả phí thì là Treehouse ($25/tháng - cũng không quá nhiều phải không). Nếu bạn chưa biết gì và muốn được sự chỉ dẫn tận tình, hãy sử dụng Treehouse tutorials.
 
Bước 4: Xây portfolio
Bạn không cần tới một trường học design hoành tráng để có thể trở thành designer. Nhưng bạn cần phải có một portfolio chất lượng.
Làm thế nào để xây dựng portfolio nếu bạn chưa có gì trong tay? Có một tin tốt là bạn không nhất thiết phải làm việc trong dự án thật với khách hàng thật mới xây được portfolio. Tự tạo ra các dự án phụ để làm. Đây là một số ý tưởng:
  • Thiết kế một ý tưởng vui nhộn cho T-shirts
  • Tìm một trang websites thiết "nghèo nàn" và thiết kế lại
  • Có một ý tưởng về iPhone app? Phác thảo ra
  • Tham gia một team ở Startup Weekend và trở thành designer cho dự án cuối tuần
  • Vào các cuộc thi trên 99 designs để thực hành design dựa trên một yêu cầu có sẵn.
  • Thực hiện các bài tập thiết kế trong cuốn sách Creative Workshop
  • Tìm một tổ chức phi lợi nhuận và đề nghị thiết kế miễn phí cho họ
  • Vượt qua cám dỗ đưa hết tất cả mọi thứ bạn làm lên portfolio. Chỗ đó chỉ nên dành cho những thiết kế tốt nhất
Ăn trộm, ăn trộm, ăn trộm từ đầu. Đừng quá lo lắng về tính nguyên bản. Đó là điều tiếp theo bạn nghĩ đến, một khi bạn đã thoải mái thể hiện suy nghĩ của mình. Khi bạn học một nhạc cụ, bạn sẽ học chơi những bản nhạc của người khác trước khi soạn ra bản nhạc của chính mình. Design cũng như vậy. Steal like and artist
Lên Dribbble để tìm kiếm cảm hứng từ những designer giỏi nhất. Xem pttrns cho cảm hứng iOS và patterntap cho cảm hứng website.
 
Bước 5: Kiếm việc design
Khi tôi bắt đầu học thiết kế, tôi đi tới một hội chợ việc làm cho designers. Tôi bước vào căn phòng toàn designers nhiều kinh nghiệm hơn tôi rất nhiều – 5, 10, 15 năm kinh nghiệm. Tất cả họ đang tìm việc. Đầy dọa dẫm. Rồi tôi tự học thiết kế và biết mình đang cạnh tranh với những designer có kinh nghiệm.
 
Và 6 tháng sau, tôi đã có một công việc thiết kế. Có một điểm khác biệt quan trọng giữa tôi và nhiều designers khác, thứ mà tạo cho tôi một lợi thế: tôi biết cách làm việc với lập trình viên.
 
Lý do lớn nhất để nâng cao khả năng được nhận của bạn là bạn có thể làm việc với lập trình viên. Học một chút về thiết kế tương tác. Học cơ bản về HTML và CSS. Designer trong lĩnh vực công nghệ (thiết kế tương tác, thiết kế web, thiết kế app) cực kì khan hiếm và được đãi ngộ cao. Có rất nhiều việc ở đó.
 
Nếu bạn không có bất cứ kinh nghiệm làm việc nào với lập trình viên, hãy học đi. Tới Startup Weekend, tham gia Hackathons hoặc là tìm một lập trình viên để cộng tác chung thực hiện một dự án.
Lập một trang web cá nhân và đặt portfolio của bạn làm trọng tâm
Tích cực ra ngoài và chủ động làm may mắn mỉm cười với mình - nói với mọi người rằng bạn đang tìm công việc thiết kế. Bạn sẽ không bao giờ biết được những lời này sẽ tới được tai ai.
 
Nghiên cứu các công ty và agency mà bạn quan tâm. Tìm các mối quan hệ với người làm việc ở đó thông qua các kết nối trung gian để nhờ họ giới thiệu. Cách tốt nhất để có một công việc là thông qua các mối quan hệ. Nếu bạn không có quan hệ, cũng có nhiều cách khác để bạn tự tạo lợi thế cho mình.
 
Khi bạn đã có được công việc, hãy tiếp tục học
Tôi đã ở Exec được một năm và cũng đã học được vô số thứ từ công việc. Tôi tìm kiếm các designers tài năng hơn mình và học hỏi từ họ. Tôi kiếm các lớp học design (online có thể là Skillshare, General Assembly, Treehouse, Tutsplus). Tôi làm các dự án phụ. Tôi quan tâm tới khu vực sách thiết kế ở các hiệu sách.
Và còn nhiều thứ nữa để học và cải thiện.
Giữ có kĩ năng sắc bén và luôn luôn không ngừng học tập.

Theo: Le Quang – fb.com/phowr.uxdesign
Bài viết gốc của Karen Cheng được dịch sang Tiếng Việt
 
 
 

Block blog

Screen

Thiết Kế Web Và Landing Page Miễn Phí

Chỉ cần KÉO và THẢ - Không cần biết lập trình.

Đăng ký miễn phí

Không biết gì vẫn có thể thiết kế web sau 3 giờ

Khóa học thiết kế web, blog và landing page dành cho startup, marketer, designer và developer