Vay tiền khởi nghiệp: Cần có kế hoạch quản lý đồng vốn ban đầu

Vay tiền khởi nghiệp: Cần có kế hoạch quản lý đồng vốn ban đầu

Lượt xem: 58

Với nhiều người tiền có thể không quan trọng. Nhưng với các bạn khởi nghiệp thì tiền là máu đấy.

Kế hoạch khởi nghiệp nào cũng là cỗ máy ngốn tiền. Quay qua quay lại là hết tháng tới kỳ hàng loạt chi phí nhảy múa xung quanh bạn. Vì vậy tiền cực kì quan trọng với các bạn khởi nghiệp.

Tiền đầu tư cố đinh cần phải hoàn vốn càng nhanh càng tốt.

Tiền vốn lưu động phải luôn luôn làm cho dòng tiền chảy vào với tỷ lệ dương. Khi kinh doanh sản phẩm nào các bạn nên ngồi viết ra xem lợi nhuận bạn kiếm được từ đâu khi bán ra sản phẩm đó và những chi phí nào bạn phải trả khi bán sản phẩm tới người tiêu dùng.

Điều này tưởng là đơn giản nhưng rất nhiều bạn trong lớp học kĩ năng khởi nghiệp của tôi đã không thể viết ra được với chính sản phẩm của mình kinh doanh.

Bởi không biết được những chi phí phải trả lên cũng không thể biết lợi nhuận đến từ đâu để có thể bán ra sản phẩm với sự mong muốn của khách hàng. Và thậm chí không định giá được chính sản phẩm của mình làm ra.

Như vậy chính bạn cũng chưa hiểu rõ về sản phẩm bạn đang bán thì bạn sẽ không thể tự tin bán được sản phẩm cho khách hàng. Mà đã không bán được hàng thì kiếm đâu ra lợi nhuận. Không có lợi nhuận thì kinh doanh của bạn khó mà tồn tại chứ đừng nói là phát triển.

Qua dịch covid vừa qua rất nhiều thương hiệu lớn còn gãy đổ hoặc phải cơ cấu lại. Nhiều bạn kinh doanh nhỏ và khởi nghiệp đã không thể trụ nổi khi các chi phí cao mà sản phẩm không thể bán. Tiền trong quỹ phòng ngừa rủi ro không có.

Bởi với người khởi nghiệp đa phần dùng "mỡ nó rán nó". Lợi nhuận thu về tháng nào chi trả mọi chi phí tháng đó. Nhiều bạn còn chi vượt thu theo kiểu " bóc ngắn cắn dài" Vì vậy còn tiền đâu mà gây quỹ. Khi gặp khó khăn kho máu của các bạn cạn rất nhanh và khó trụ vững khi thị trường biến động.

Và bài toán lại quay trở lại với vấn đề tiền có quan trọng không với bạn lúc này?

Do vậy các bạn nên có một kế hoạch thật chi tiết để quản lý đồng vốn lúc ban đầu. Cần có bài toán để tiết giảm các chi phí thấp nhất khi đó dòng tiền dương với lợi nhuận tốt bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn sẽ có của ăn của để và tiền sẽ bắt đầu sinh sôi. Kế hoạch phát triển của bạn sẽ ra đời cùng một tương lai bạn mơ ước.

Tiền là vô cùng quan trọng bởi tất cả những việc quan trọng trong cuộc sống hay trong kinh doanh của bạn đều phải giải quyết bằng tiền!

Nếu bạn nói tiền là không quan trọng khi đó mọi người sẽ nghĩ: quan trọng là bạn đang kiếm được bao nhiêu tiền để bạn coi tiền không còn là quan trọng nữa.

Tiền cũng có linh hồn. Nó giống như con người của chúng ta có phần hồn và phần xác.

Hãy dẫn dắt linh hồn của tiền đễ bạn luôn làm chủ kinh doanh của mình và đến lúc nào đó bạn cũng có thể nói tiền không còn là quan trọng với bạn nữa.

Chia sẻ Mai Dung - Quản trị & Khởi nghiệp

Block blog

Không biết gì vẫn có thể thiết kế web sau 3 giờ

Khóa học thiết kế web, blog và landing page dành cho startup, marketer, designer và developer