Sự khác biệt về chiến lược đại dương: Xanh, Đỏ, Tím

Sự khác biệt về chiến lược đại dương: Xanh, Đỏ, Tím

Lượt xem: 1089
Không ai còn xa lạ về chiến lược đại dương xanh, chiến lược đại dương đỏ, chiến lược đại dương tím. Nhưng để hiểu rõ 3 khái niệm này và cách áp dụng thì có lẽ vẫn còn nhiều tranh cãi.
Một vài thông tin ngắn gọn Slimweb tổng hợp dưới đây sẽ giúp các bạn làm doanh nghiệp B2B hiểu rõ hơn nhé.
chiến lược đại dương xanh, đỏ, tím

1. Đại dương đỏ là gì?

Đó là một thị trường mà đang có rất nhiều doanh nghiệp đưa ra sản phẩm giống nhau, khai thác một tập khách hàng giống nhau. Tóm lại, đó là một thị trường có tính cạnh tranh đầy khốc liệt giữa những doanh nghiệp cùng ngành. Ví dụ đơn giản là thị trường smart phone được gọi là một "đại dương đỏ" với sự góp mặt của hàng loạt các tên tuổi lớn như Apple, Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo....
Ở Việt Nam điển hình nhất là thị trường trà sữa, cứ gọi là đỏ ngầu luôn.
Ở thị trường "đại dương đỏ" này thì 2 chiến lược phổ biến nhất được sử dụng đó là chiến lược giá rẻ và chiến lược tạo sự khác biệt cho sản phẩm.

2. Đại dương xanh là gì?

Khi doanh nghiệp đã quá chán với thị trường cạnh tranh khốc liệt hoặc không muốn rơi vào thế "lấy trứng chọi đá", họ tìm cách tạo ra những thị trường mới, ở nơi đó không có hoặc rất ít đối thủ cạnh tranh. Thị trường mới này được gọi là "đại dương xanh". Ví dụ như Apple tạo ra Itunes hay Kodak tạo ra máy ảnh kĩ thuật số đầu tiên chính là điển hình cho chiến lược đại dương xanh. Gần đây có thể coi anh Tesla tạo ra xe ô tô điện cũng là điển hình của chiến lược đại dương xanh.
Chiến lược đại dương xanh nghe thì rất sướng vì cái cảm giác một mình một sân chơi, tha hồ khai thác khách hàng là điều mà doanh nghiệp nào cũng mơ ước. Nhưng, để tạo ra được một đại dương xanh thực sự là điều rất khó khăn bởi tính sáng tạo và rủi ro đều rất cao.
Có một sự thật, đại dương xanh nào rồi cũng sẽ lại biến thành đại dương đỏ. Không giống như anh điện lực ở Việt Nam, trên thế giới mọi sự cạnh tranh đều công bằng. Khi một sản phẩm hay dịch vụ mới bắt đầu được khách hàng đón nhận thì sẽ có một loạt các doanh nghiệp khác lao vào cạnh tranh lẫn nhau. Xanh chẳng mấy cũng bị nhuộm đỏ.

3. Đại dương tím, giải pháp cho vấn đề

Đại dương tím là một khái niệm mới, nó là sự kết hợp của đại dương xanh và đại dương đỏ. Ở đây, doanh nghiệp sẽ không tìm cách tạo ra thị trường mới và cũng không dồn lực để chơi khô máu với nhau nữa. Thay vào đó, họ tìm cách đổi mới sản phẩm, đưa thêm giá trị vào dịch vụ, để đem tới cho khách hàng những trải nghiệm mới. Chiến lược đại dương tím sẽ là sự lựa chọn bắt buộc của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tình hình hậu Covid hiện nay bởi đại dương xanh thì quá xa vời mà đại dương đỏ thì quá thảm khốc rồi.
Chia sẻ Thành Nguyễn - CLB Doanh nhân trẻ khởi nghiệp

Block blog

Bài viết liên quan

Không biết gì vẫn có thể thiết kế web sau 3 giờ

Khóa học thiết kế web, blog và landing page dành cho startup, marketer, designer và developer