Kiến thức SEO căn bản: 26 bước từ A-Z để trở thành Chuyên gia SEO

Kiến thức SEO căn bản: 26 bước từ A-Z để trở thành Chuyên gia SEO

Lượt xem: 230

Từ lâu tôi đã ấp ủ một tài liệu chi tiết cho những ai bắt đầu tìm hiểu về kiến thức SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) từ chưa biết đến “Lão làng”, từ SEO cơ bản đến nâng cao.

Và…

… mong muốn nó chỉ gói gọn trong 1 bài viết.

Bây giờ là lúc tôi sắp xếp 26 ký tự trong bảng chữ cái thành 26 bước tối ưu hóa công cụ tìm kiếm theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao để các bạn có thể theo dõi và ghi nhớ bài viết dễ dàng. Bắt đầu từ chữ A nhé!

A – Am hiểu các kiến thức cơ bản về SEO

Tôi còn nhớ ở khóa IM K56 (Digital Marketing tổng quan) có một buổi nói về SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), hầu hết những học viên đều ở mức độ quản lý. Tôi giảng một hồi mà cả lớp chả ai hiểu thẻ Meta Title, Meta Description là gì. Lúc đó tôi cũng hơi giật mình, nhưng rồi tôi nghĩ lại, nên giảng thế nào cho dễ hiểu nhất cho những người chưa biết gì về SEO.

Vậy là tôi chia ra 3 bước:

Bước 1: Cho họ xem Video về cách Google làm việc để xếp hạng 1 từ khóa trên công cụ tìm kiếm (Tất nhiên là bật chế độ dịch trên Youtube rồi).

Cách Google làm việc để xếp hạng các từ khóa

Bước 2: Tiếp đến tôi cho họ xem những thành phần nào trên Website mà Google sẽ lấy để hiển thị.

Dich-vu-seo-Vinalink-tren-Google

Hình ảnh minh họa khi Search trên Google tìm kiếm từ khóa “dich vu seo”

Chú ý: Google không hiểu tiếng Việt, các bạn chọn thẻ Meta cho nó chính là cách bạn nói chuyện với nó, bằng ngôn ngữ của chính nó.

BẤT CỨ 1 TRANG NÀO của bạn cũng cần tối ưu 3 yếu tố này, nhưng quan trọng nhất vẫn là 2 thẻ:

– Meta Title: Thẻ Meta tiêu đề của trang, Google sẽ lấy thông tin đó hiển thị cho tiêu đề kết quả tìm kiếm.

Ở VD ở hình ảnh trên thì thẻ Meta Title là: “Dich vu seo, Dịch vụ seo, Công ty Seo Vinalink”.

– Meta Description: Thẻ Meta mô tả của trang, sẽ được Google lấy để hiển thị mô tả cho kết quả tìm kiếm.

Ở VD hình ảnh trên thì thẻ Meta Description là: “Vinalink là công ty seo đầu tiên tại Việt nam cung cấp dịch vụ seo cho các thương hiệu lớn, báo điện tử theo quy trình ISO 9001:2008 với 12 năm kinh nghiệm.”

– URL hiển thị: Đó là đường dẫn mà Google hiển thị cho trang của bạn

Tối ưu ư?..

Chỉ cần có từ khóa trong 3 phần quan trọng đó là OK thôi mà.

Họ hỏi tôi: “Cách cho từ khóa vào thẻ Meta để tối ưu? Thẻ Meta tiêu đề và thẻ Meta mô tả ở đâu trên website?”

Mỗi 1 website thường có hệ thống quản trị (CMS) khác nhau, vì thế cách bố trí thủ công hay tự động phụ thuộc vào bộ Code của website đó. Nếu nói vậy họ sẽ không hiểu, tôi liền bật bộ CMS của tôi lên cho họ thấy, nhưng cũng chưa cải thiện được gì, mơ hồ đến… não lòng.

Tôi chợt nhớ, họ đang ở mức quản lý hoặc là một Newbie chưa biết gì về SEO

Bước 3: Yêu cầu họ cài đặt một công cụ chạy trên Google Chrome có tên gọi là SEO Site Tools, vì quản lý nên ta sẽ phải chú ý đến các thẻ Meta cho từng trang để có thể biết đội SEO của chúng ta đang làm gì cho những phần đó, nó có chứa từ khóa không? Nó có kích thích khách hàng Click không?…

Khi cài đặt xong công cụ phía trên, nó sẽ xuất hiện ở góc trên bên phải trình duyệt Chrome của bạn, lúc này bạn muốn xem bất cứ trang nào có thẻ Meta là gì thì chỉ cần gõ URL trang đó trên trình duyệt >> Click vào công cụ SEO Site Tools >> Chọn “Page Elements”.

SEO-Site-Tools

Công cụ SEO Site Tools kiểm tra thẻ Meta Title và Meta Description của trang web

Vẫn ở “Page Elements” bạn kéo xuống phía dưới sẽ biết các thẻ Heading của mình là gì.

SEO-Site-Tools-2

Kiểm tra các thẻ Heading của trang web (Tiêu đề con từ H1-H5)

Nếu thẻ Meta Title là TIÊU ĐỀ MẸ thì các thẻ Heading sẽ là TIÊU ĐỀ CON của Page, khuyến khích có các từ khóa liên quan ở thẻ Heading vì nó sẽ khiến Google hiểu rõ hơn chủ đề website của bạn.

Ở mức quản lý bạn nên cài ngay SEO Site Tools trên trình duyệt Chrome của mình để nắm rõ cách tối ưu cơ bản mà đội SEO của mình đang làm, để dễ dàng quản lý.

B – Biết về các kênh trong Digital Marketing

SEO sẽ nhàn hạ khi bạn biết Mix tất cả các kênh trong Digital Marketing để phục vụ nó. Thế mới nói, nếu làm việc mà cứ chăm chăm sản xuất nội dung, rải rắc link tùm lum, tạo site vệ tinh rác thì lương bạn thấp là chuyện dễ hiểu thôi ạ.

Digital-maketing-Vinalink

Phải nắm rõ các kênh trong Digital Marketing để hỗ trợ hiệu quả cho SEO và bán hàng

Bạn có biết viết Content thế nào để tăng lượng tương tác? Bạn có biết dùng Facebook để hỗ trợ SEO? bạn có biết Remarketing để không mất khách hàng? Bạn có biết dùng Email Marketing để giới thiệu các bài viết hay nhất của mình đến độc giả?…

C – Chăm chút cho từng kiến thức đã đọc được

Tôi còn nhớ lúc bắt đầu tìm hiểu về SEO, tối tối đi làm về là tôi đọc các kiến thức trên một số diễn đàn SEO trong nước, hoặc lên Google Search bằng những từ khóa ngô nghê như “Kiến thức SEO”, “SEO căn bản”,…

Đọc xong tôi thường Note lại trên con Blackberry 8820 cùi mía của mình…

Và tôi giữ thói quen trước khi đi ngủ, lôi cái Note đó ra đọc cho dễ ngủ.

D – Dấn thân vào việc thực hành SEO trên Website

Đọc kiến thức mới tối hôm trước thì sáng hôm sau tôi thực hành luôn trên Website của mình, cứ vậy, cứ vậy,…

Tôi yêu SEO từ lúc nào.

E – E ngại đối thủ là cách chúng ta tìm cách vượt họ

Những năm đầu tôi tìm hiểu vể SEO và làm SEO (2011-2012) thường vất vả nhất, đây giống như cuộc chạy đua vũ trang của Backlink vậy. Hồi đó đâu biết đến các kênh Digital Marketing hỗ trợ khác.

Tôi còn nhớ hồi tôi TOP1 từ khóa “May loc nuoc” cho trang Ohido.vn, đợt đó a @Minh Trần (Chuyên gia BĐS bây giờ) cũng làm dịch vụ SEO cho từ khóa đó. Anh có nói về cách a lên TOP1 từ khóa “May loc nuoc” là nói chuyện với tôi để tôi chỉ hết cách làm SEO cho a ấy (Thời đó dễ tin người, ông nào hỏi mình cũng giúp đỡ, Nick ảo thì ai mà kiểm tra). Thế rồi một ngày ổng lên TOP1, ông chia sẻ bí quyết trên ThegioiSEO, ông có nói “Muốn lên TOP1 từ khóa khó, hãy lân la làm quen với đối thủ để đối thủ truyền hết kinh nghiệm cho”.

Link bài viết chia sẻ trên Thegioiseo: http://www.thegioiseo.com/threads/chia-se-bi-quyet-seo-len-top-1-tu-khoa-kho-may-loc-nuoc.55170/

Tôi vô tình đọc được và có để lại Comment:

“E có tính chia sẻ cùng tất cả ae vì muốn các Seoer phát triển, ai hỏi e cũng trả lời, e ít dấu diếm, nhưng từ khi đọc bài này của bạn ý bên SEotopX thì e đã cho bạn ý ra đi trong vòng 1 nốt nhạc. E đã trở lại vị trí đầu tiên trong ngày bạn ấy đăng tin. E cũng đã nói với bạn ấy là từ khóa ấy, e chưa từng SEO, và nếu e làm SEO cho từ khóa đó thì bạn ấy ko dễ vượt mặt đâu.”

Comment-cua-Sang-Ohido-tren-ThegioiSEO

Có một niềm vui lạ kỳ khi bắt đầu thành ngôi sao…

Comment-cua-fan1

Hồi đó còn không biết Duy bên Vinalink

Comment-cua-duy-vinalink-tai-ThegioiSEO

Fan nữa này…

Comment-cua-Fan2

Và cuối cùng bác Minh Trần cũng thanh minh:

Comment-cua-fan3

Cảm giác của tôi lúc đó chắc những ai làm SEOer đều hiểu!

Mới đi được 1/5 quãng đường của bài viết. Đến lúc nghỉ giải lao rồi ạ, các bạn nhớ đăng ký theo dõi Email để nhận được thông báo khi Update tiếp các phần sau nhé!

Chỉ còn 21 bước nữa là bạn thành Chuyên gia SEO rồi. Cố gắng theo sát cho hết nội dung bài viết nhé!

F – Fail là từ không một SEOer nào mong muốn

Thất bại thì chả có ngành nghề nào mong muốn, chứ chẳng phải mỗi nghề SEO.

Nhưng…

… Fail đôi khi lại tốt.

Fail vì từ khóa không bắt kịp tiến độ.

Fail vì cày cuốc hoài mà bị Google phạt.

Fail vì không được tối ưu từ đầu cho Website.

Fail vì bị đối tác thúc giục.

Fail vì không có tài nguyên.

Fail vì đối thủ mạnh.

Có rất nhiều lý do Fail, nhưng lý do cơ bản ở đây chắc chỉ có một: Đó là chúng ta đang cố gắng qua mặt Google bằng những thủ thuật không giúp gì cho trải nghiệm người dùng.

Tuổi trẻ mà… Cứ sai đi.

Để tìm ra cho mình một con đường đi đúng đắn.

G – Giá trị đem lại cho khách hàng thông qua SEO

Giá trị trong SEO đơn giản là cách giúp đỡ người dùng với những kiến thức mà chúng ta đang có, để làm cho khách hàng NHANH HƠN và DỄ DÀNG HƠN. Hãy lấy một ví dụ cụ thể để đơn giản hóa vấn đề.

VD: Tôi muốn lên hạng ở từ khóa “đồng hồ nữ casio giá rẻ” cho trang JPWatch.vn. Hiện tại nó đang ở TOP3 cho một bài viết có tiêu đề: “Top 5 đồng hồ nữ Casio giá rẻ dưới 1 triệu đồng”

2

Điều tôi mong muốn không chỉ là từ khóa “đồng hồ nữ casio giá rẻ” lên TOP, tôi còn muốn giúp đỡ người dùng, chọn cho họ 5 mẫu đồng hồ giá dưới 1 triệu rồi tổng hợp thành một bài viết cho họ.

Tôi sẽ phải “lọ mọ” vào danh mục để chọn ra những mẫu đẹp nhất của đồng hồ nữ Casio có giá dưới 1 triệu cho khách hàng.

Nếu đọc bài viết này bạn sẽ biết, tại sao một bài viết chuẩn SEO lại có nhiều backlink về trang sản phẩm như vậy.

Vì tôi đâu chỉ có ý định từ khóa lên hạng mới bán được hàng.

Tôi phải bán được hàng kể cả nó chưa lên hạng. Đó là cách tôi hay làm, phải dẫn dắt được khách hàng về sản phẩm và dịch vụ mình đang bán. Lúc đầu kể cả TOP100, khi ném lên Group hoặc quáng bá nó trên Mạng Xã Hội, cũng sẽ có những khách hàng đầu tiên xem qua sản phẩm.

Và, các bạn có biết:

– Chính cách làm nội dung có GIÁ TRỊ, giúp đỡ người dùng, chúng ta có thể bán hàng được ngay những tháng đầu tiên.

– Lúc đầu, sau khi quảng bá trên Mạng xã hội, bài viết được người ta vào nhiều nhất qua từ khóa “đồng hồ nữ casio giá dưới 1 triệu”. Sau đó nó mới bắt TOP từ “đồng hồ nữ casio giá rẻ”.

Đến đây chắc bạn đã hiểu về cách làm 1 từ khóa lên hạng trong những tháng đầu tiên.

H – Hiểu về trải nghiệm người dùng

Đây là yếu tố đang thay thế dần cho Backlink, thật không may vì không phải ai cũng biết đến vấn đề này. Nhất là các SEOer mới.

Trong SEO:

Content vẫn là VUA, còn Backlink đã nhường vị trí HOÀNG HẬU cho UX từ bao giờ.

Content-is-king-UX-is-Queen

Trải nghiệm người dùng đơn giản chỉ là giúp cho người dùng có trải nghiệm NHANH HƠNDỄ DÀNG HƠN trên website của mình. Mang những nội dung chất lượng, có giá trị của mình khiến người dùng ở lại lâu hơn trên chính website của chúng ta.

I – Im lặng đến khi từ khóa lên TOP

Im lặng không có nghĩa là chúng ta không làm gì cho nó.

Im lặng cũng không phải là tạo thật nhiều Acount, mua thật nhiều hệ thống để SPAM.

3

Im lặng là:

Suy nghĩ cho cả một chiến lược phát triển và bắt tay vào làm.

Sáng tạo những nội dung có giá trị cho khách hàng.

Khi chọn được một con đường đi đúng, họ sẽ chả hỏi bạn có bao nhiêu từ khóa lên TOP. Họ chỉ hỏi: “Tháng này mày bán được bao nhiêu hàng từ SEO”.

J – JAV là cái chúng ta nên hạn chế khi “cày” SEO

Những người làm SEO đôi khi hay thức khuya, lúc buồn ngủ cũng như lúc cảm thấy chán chán là mắt trước mắt sau…

4

Anh em nên hạn chế, nó không những ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó còn khiến Anh em lên đỉnh nhanh và cũng xuống rất nhanh, giống như lên TOP1 Google mà hôm sau nó biến mất ấy. Để “lên đỉnh” bền vững, hãy chơi thêm một môn thể thao nào đó hoặc tìm hiểu về các kênh khác trong Digital Marketing.

Hạn chế thôi chứ không phải cấm tiệt!

K – Khách hàng đang ở đâu?

Khách hàng của bạn chắc hẳn không phải trên các Forum SEO mà các bạn hằng ngày đi SPAM được. Bạn sẽ là người hiểu rõ nhất về khách hàng của mình, để có thể tiếp cận họ một cách hiệu quả nhất.

Bạn nên đọc qua bài viết Hãy tìm hiểu về Brands và hành vi người dùng trước khi tìm hiểu về SEO để hiểu rõ hơn về cách làm SEO hiệu quả.

L – Liên kết vẫn là yếu tố quan trọng trong SEO

Backlink vẫn là yếu tố quan trọng, mặc dù bị UX (trải nghiệm người dùng) chiếm vị trí Hoàng Hậu nhưng không vì thế mà Backlink bị “mất giá”. Đây vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng một từ khóa.

Nhưng:

Backlink thế nào mới tốt? Backlink thế nào mới hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Tôi thường làm “link mồi”. Đây là một loại làm backlink hiệu quả nhất, khi mọi người sẽ tự động Copy bài viết của mình về đặt trên site của họ. Hãy đảm bảo cung cấp các nội dung hữu ích nhất. Bạn sẽ thấy sự hiệu quả cho nó.

Vd: Bài viết Viết bài chuẩn SEO: Thực ra chỉ có 2 bước là một bài dùng link mồi, khi có hàng tá các website làm về Digital Marketing Copy về. Bạn nên đọc bài viết đó để nắm rõ thủ pháp viết một nội dung có thể Viral.

Dưới đây là 1 số website copy bài viết đó về:

5

Nhưng:

Không phải ai cũng có thể sáng tạo ra được những nội dung đủ để Viral, khiến họ Copy về. Vì vậy hãy làm Backlink 1 cách hiệu quả, xây dựng những site vệ tinh chất lượng, tìm kiếm những nơi mà khách hàng của bạn hay đến để quảng bá được nội dung của mình.

M – Mạng xã hội là thành phần không thể thiếu

Người ta đang ăn, ngủ, nằm, lê, bò, toài… trên các Mạng Xã Hội.

Đó là lúc bạn phải trả lời được những câu hỏi: “Tạo những nội dung như thế nào để thu hút khách hàng của mình trên MXH”.

Nghĩ đơn giản: Cày kéo Forum cũng mong sao có người truy cập. Mạng xã hội cũng vậy, nó là nơi mà chúng ta kiếm được nguồn truy cập tốt hơn cả trăm lần. Vậy tại sao cứ phải cày Forum trong khi biết trước sự hiệu quả của nó? Giờ đây thuật toán Penguin áp dụng thời gian thực rồi, đừng mong gì ở những Forum có một vài chỉ số.

Đọc ngay bài viết Bí mật lên TOP của một “Chiên gia” SEO để biết sự lợi hại của MXH.

N – Nội dung vẫn là VUA

Khi tối ưu Onpage của các đối thủ đều ngang nhau thì sự “bứt phá ổn định” sẽ phụ thuộc vào những nội dung có giá trị cho người dùng. Nội dung có giá trị là nội dung có lượng tương tác tốt từ khách hàng mục tiêu. Xem qua hình ảnh dưới cho một dự án khó khi biết Mix Content của một SEOer nữ.

1-Case-study-tren-Share-to-shine
Một Case Study của một SEOer nữ khi áp dụng cho một dự án khó

Bạn nên đọc bài viết SEO 2016: Hoàng Hậu đổi ngôi, VUA vẫn tại vị để có cái nhìn toàn diện về Case Study thành công này của Nhạn Thu (một Seoer nữ).

O – Onpage là nền móng không thể tách rời nếu muốn thành công

Ở bài viết này tôi không muốn nói tới Onpage cơ bản.

2-Onpage-co-banOnpage cơ bản trong bài viết “Quy trình SEO VUA tổng thể – Lấy cảm hứng từ Leicester City”

Ở bài viết này, tôi muốn nói đến:

Onpage nâng cao…!

Đó là DỮ LIỆU CÓ CẤU TRÚC cho website. Hơn 2 năm trước tôi dạy về Google Rich Snippets (Cách hiển thị đa dạng hơn trên Google tìm kiếm).

Nó giống như:

“Tôi thấy SAO VÀNG trên cỏ xanh” vậy…

3-Google-rich-Snippets
Nhưng:

Chẳng biết từ bao giờ tôi có một suy nghĩ:

“Sớm muộn Google sẽ không cho hiển thị sao vàng để ổn định sự công bằng trên Google tìm kiếm”.

Đó là lúc tôi phải tìm ra giải pháp an toàn hơn…

… Làm thế nào hiển thị KHÔNG CÓ SAO VÀNG nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao cho người dùng?

4-Du-lieu-co-cau-truc-cho-trang-san-phamĐây là cách tôi đang làm để SEO cho những sản phẩm. Bạn thử Search một mã đồng hồ: “ser2c00aw” trên Google tìm kiếm xem sao?

Bạn yên tâm, những mã sản phẩm này vẫn có số lần nhấp chuột khá nhiều:

5-So-lan-nhap-chuot-cho-cac-tu-khoa-la-ma-sanpham

Người dùng Search các mã sản phẩm đồng hồ để xem chi tiết, các con số bên phải là số lần nhấp chuột trong 1 tháng

Một cửa hàng bán đồng hồ có hàng trăm mã sản phẩm thì 1 tháng cũng có kha khá Traffic đến từ những người tìm kiếm sản phẩm.

*Tôi xin note lại đoạn này để khi có bài viết chi tiết về DỮ LIỆU CẤU TRÚC, tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm chi tiết.

P – Phải có cấu trúc website dễ dàng cho người sử dụng

Dễ dàng cho người sử dụng là khi người dùng vào bất cứ trang nào trên website của chúng ta, cũng rất dễ chuyển đổi. Tìm ĐÚNG và ĐỦ thông tin họ cần.

Bài viết đã quá dài rồi, vì vậy nếu nhắc đến cấu trúc website dễ dàng cho người sử dụng, bạn nên xem qua cấu trúc website của MovingHouse (Vận tải Xá Lợi) để tối ưu cho website mình một cách hiệu quả nhất cho cả SEO và người dùng.

6.Website-dich-vu-chuyen-nha-Moving-house

Q – Quy trình SEO phải có Timeline chi tiết

Chẳng có quy trình SEO hoàn hảo, chỉ có quy trình SEO hiệu quả.

Nếu muốn hiệu quả, hãy đi theo bài viết Quy trình SEO Vua để có trải nghiệm thú vị về một trường phái SEO hoàn toàn mới.

R – Rong ruổi theo từng từ khóa mục tiêu

Chúng tôi gọi nó là:

…SEO Focus.

Tôi còn nhớ, phòng tôi có 2 dự án về Traffic Organic Search, khách hàng không thích làm theo từ khóa lên TOP, vì họ nghĩ sẽ có những từ khóa lên TOP mà chả có lượng Traffic nào.

Vì vậy họ chọn trả tiền cho những truy cập đến từ Google tìm kiếm tự nhiên.

Quản lý dự án là Tiến Nguyễn và Lan Nguyen (Nhân viên phòng SEO Vinalink).

Đ/K hoàn thành dự án: 90.000 traffic Organic Search/1 năm/ 1 site (khách hàng có 2 site) mới tinh.

Vậy mà:

Các bạn ấy bàn giao chỉ sau…

… 6 tháng.

Thế là 6 tháng còn lại các bạn ấy chỉ làm mỗi 4 việc:

“Ăn, chơi, nhảy, múa”.

Hiện tại từ khóa “ao doi” và “áo đôi” vẫn đang ở TOP4, mặc dù các bạn ấy bỏ bẵng cả nửa năm. Chưa nói đến hàng loạt các từ khóa liên quan vẫn giữ TOP.

7-Thu-hang-tu-khoa-ao-doi-cua-HTFashion

Vậy, SEO Focus là:

Phải làm cho những từ khóa khó nhất lên TOP. Bởi những từ khóa đó mới là những từ khóa chiếm được nhiều Traffic nhất.

*Tôi xin mạn phép để bài viết chia sẻ này để các bạn ấy tự viết, sau đó sẽ dẫn nguồn vào đây để anh em có thể lấy nó như 1 Case Study cho một dự án khó.

S – SEO là cuộc chiến về Traffic

Cuộc chiến để bán được hàng quan trọng hơn là cuộc chiến lên hạng của một từ khóa. Mà muốn bán được hàng Online, tất nhiên bạn phải có Traffic…

…càng nhiều càng tốt.

T – Thành công sẽ đến với người có tư duy

Tư duy nói cho SANG MỒM thôi, chứ còn yếu tố quyết định lại là những cái cơ bản nhất:

Hướng đến người dùng

U – Ung dung sáng tạo Big Content

Người ta đang cố gắng viết thật nhiều bài viết theo bộ “nghiên cứu từ khóa” của mình, mà quên rằng yếu tố quyết định lại nằm trong:

Ai sẽ đọc nội dung đó, người dùng có thích nó không?

Hay chỉ có những con BOT vô hồn của Google thích

À, mà bây giờ Google BOT có trí tuệ nhân tạo rồi các mẹ ạ. Cứ cẩn thận!

V – Viết về những kiến thức giúp đỡ khách hàng

Đó luôn là những bài viết tốt nhất, nó sẽ tốt hơn nếu bạn cân bằng được UX cho người dùng và SEO cho Google BOT.

Giúp đỡ người dùng sẽ tùy vào tư duy SEO của mỗi người. Nhiều người khéo léo lồng từ khóa vào bài viết giúp đỡ, nhiều người tìm trends để có một bài viết giá trị,…

Nhưng suy cho cùng:

Mọi con đường đều dẫn đến… giải quyết “nhu cầu” của khách hàng.

W – WC là nơi chúng ta giải tỏa xì-tress

Tôi có thói quen rất lạ, nhiều khi vướng mắc cái gì đó không nghĩ được, tôi thường đứng lên lẩm bẩm 1 mình.

Rồi phi vào nhà vệ sinh xả xì-trét

À, mà không phải thủ *âm đâu nha mấy bố.

X – Xích lại gần nhau

Đó là cách chúng ta gặp và chia sẻ cho cộng đồng những kiến thức hữu ích. Xích lại gần nhau làm cho công việc ngày một tốt đẹp hơn. Làm cho cái nghề SEO này đáng được tự hào, chứ không còn là những chàng “SPAMer non tay” nữa.

Y – Ý tưởng cho một nội dung tuyệt vời

Người làm SEO đôi khi không phải là “hì hục cày” đến 2-3h sáng.

Họ là những con người biết rõ quá trình lên TOP của một từ khóa và làm cho công việc SEO của mình ngày một thú vị.

Vì vậy:

Hãy có những ý tưởng cho một nội dung tuyệt vời, bạn sẽ biết nghề SEO không nhàm chán như ai đó thường nói.

Z – Zzz… nhớ ngủ đều giấc nhé các SEOer!

Giấc ngủ là rất quan trọng.

Nó là thời gian để đầu óc bạn được nghỉ ngơi và đưa ra được nhiều Concept mới. Trước khi ngủ, nhớ nhâm nhi một số bài viết về SEO của những chuyên gia trên Thế giới.

Tôi thường đọc ở 2 website: Search Engine Land và BacklinkO.

À, phải nói chính xác là tôi không đọc, tôi đăng ký email trên đó.

Có bài viết mới là tôi sẽ BẮT BUỘC phải ĐỌC. Vì ngày nào tôi chả phải mở Email.

(Nguồn : Lê Thanh Sang - SEO Manager Vinalink Media)

Block blog

Không biết gì vẫn có thể thiết kế web sau 3 giờ

Khóa học thiết kế web, blog và landing page dành cho startup, marketer, designer và developer