Tương lai thương mại điện tử Việt Nam 2020: Nên tập trung vào một vài dòng sản phẩm nhất định | SlimWeb | Tự Thiết Kế Web, Blog Và Landing page

Tương lai thương mại điện tử Việt Nam 2020: Nên tập trung vào một vài dòng sản phẩm nhất định

Lượt xem: 22

Bức tranh thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2019 cho thấy 90% dấn số toàn Đông Nam Á hiện truy cập internet chủ yếu thông qua các thiết bị điện thoại di động thông minh. Điều này cho thấy vai trò của ứng dụng di động đối với thương mại điện tử Việt Nam cũng trở nên ngày càng lớn hơn, tương lai thương mại điện tử sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp thương mại điện tử trong việc tiếp cận và tăng tỉ lệ chuyển đổi của khách hàng.

Tuy nhiên, đằng sau những con số rực rỡ mọi người đang thấy thì các sàn thương mại đều đang lỗ sấp mặt như Shopee, Tiki, Lazada lỗ tổng 5000 tỷ và đặt ra câu hỏi, lỗ thế thì bao giờ sập ? Chắc chắn là không thể sập mà còn lớn mạnh hơn.

Tiki nhận thêm vốn, Shopee, Laz, và mới là Vnlife nhận đc 300 triệu $ từ nhà đầu tư bung mạnh và không có gì thay đổi sẽ lập thêm 1 sàn thương mại điện tử khủng mới . Ngoài ra Scommerce Vnpay, Momo . Thanh toán điện tử , vận chuyển đều được bơm tiền bơm rất nhiều tiền để đón sóng. Vậy thì liệu không bơm nữa thì nó có chết không ? Chắc là khi nào Trung Quốc hết tiền thì mới hết tiền cho TMĐT Việt Nam. Hình như không phải chỉ là việc các công ty Trung Quốc muốn thâu tóm toàn hệ thống thương mại điện tử , logistic, thanh toán ở Việt Nam mà đằng sau còn nhiều tính toán mang tính chính trị (Tưởng tượng rằng Trung Quốc hiện tại 35% retail sale là trên sàn và 5 năm tới là 65% . Nếu sau này Việt Nam cũng 65% bán lẻ online và mấy anh tầu nắm hết từ hàng hoá, vận chuyển thanh toán và data của 30-40tr user Việt Nam thì vài Tỷ đô có đáng là bao. Chuyện Chính trị mình không bàn tới chỉ có là nước nổi bèo nổi, anh em cũng phải đu theo mà chiến.


Dù lỗ sấp mặt nhưng tương lai các sàn ngày càng mở rộng

Đấy là vấn đề về Người bán, Thanh toán, Vận chuyển + Hệ thống. Còn người mua thì sao ? Nói thật là không cưỡng được đâu. Đã lâu lắm rồi mình mới thấy tỷ lệ khách hàng quay lại mua hàng online tăng cao như vậy. Thực sự là khách hàng đã có được niềm tin với sàn và quan trọng hơn tất cả họ mua được sản phẩm tốt với giá cả hợp lý không muốn nói là thấp đến khó tin. Sàn thương mại điện tử chứ không phải Facebook giúp cho việc mua hàng qua mạng ở Việt Nam kéo được khách hàng nhiều đến vậy. Giá Tốt /Thuận tiện/ Đa dạng hàng hoá và niềm tin là những thứ vài năm qua đã được các sàn làm rất tốt. Trước đây vài năm lúc mình còn tổ chức 4h workshop chỉ 5-10% mua hàng trên sàn, còn bây giời thì 99% mua hàng có người mua đến cả vài trăm đơn/năm.

Vậy thì để cạnh trạnh các brand sẽ làm thế nào ? Ngon nhất trên sàn là bán 100% Online trên Sàn, tập chung theo 7 bước dưới đây:

  1. Nghiên cứu phát triển sản phẩm
  2. Tìm nhà sản xuất, đàm phán
  3. Xây dựng thương hiệu
  4. Marketing trên Sàn TMĐT
  5. Bán hàng, Chăm sóc khách hàng
  6. Tối ưu vận hành và lại lập lại với sản phẩm mới liên quan đến ngành hàng hiện tại
  7. Build team mới với ngành hàng mới dựa trên bộ khung đã được tối ưu

Bảy bước hơi dài mình sẽ viết kĩ chút về Nghiên cứu Phát triển sản phẩm

Đầu tiên đối với mình việc Nghiên cứu phát triển sản phẩm là quan trọng nhất trong việc bán hàng trên Sàn thương mại điện tử, nó quyết định đến việc thành công của bạn và việc phát triển shop của bạn giữ top được trong bao lâu, 1 tuần, 1 tháng, 1 năm hay 5-7 năm . Mình có thể mất 3,4 tháng để nghiên cứu 1 sản phẩm nhưng khi triển khai chỉ mất 1 tháng, 2 tháng là có thể lên Top ngành hàng và sau đó giữ được nó một cách bền vững..

Vậy nghiên cứu sản phẩm thế nào ? Có 2 phương pháp lựa chọn sản phẩm:

1. Cái gì hot nhất kéo về bán : Trend gì trên sàn cũng chiến .... bạn có thể thấy rất nhiều sản phẩm quen thuộc như hộp đựng thức ăn lúa mì, ghế ăn trẻ em Hanbie, Khăn xô Aden, đồ chơi spiderman lướt ván , ví da nam 19K , Một số hàng trend fb chuyển sang sàn ví dụ móc dính đa năng, bộ tẩy lồng máy giặt , băng dính đa năng, .....

Cách làm không có gì là khó cả tìm nguồn hàng thật rẻ , gom mua chung thật rẻ , đi học một số khoá shopee cũng được giới thiệu nhiều trùm nhập hàng Trung Quốc. Có được sản phẩm giá rẻ, lấy hình ảnh Trung Quốc hoặc chụp lại để bán trên shop của bạn dựa vào một số sản phẩm traffic sẵn hoặc đẩy traffic ngoài vào.

tương lai thương mại điện tử việt nam 2020
Tìm sản phẩm hottrend để bán

Có rất nhiều người thành công với phương pháp này, vì sản phẩm hot thì luôn có lượng traffic rất lớn, và có thể bán được rất nhiều đơn hàng, có thêm được hàng nghìn , thậm chí hàng trăm ngàn đơn hàng. Tuy nhiên cạnh tranh cũng rất cao, Bạn làm được thì bạn ngồi bên cạnh bạn , thằng hàng xóm bạn cũng không quá khó để nhập được hàng giống bạn và bán.

Tuy nhiên với mỗi sản phẩm thì cuối cùng cũng chỉ vài nhà bán hàng cá mập trụ lại. Vì đơn giản bài toán của sàn là nước chảy chỗ trũng, thằng nào bán tốt nhất thì lại được đẩy Top nhiều hơn và bán được nhiều hơn, ăn được nhiều review, có số lượng đàm phán giá tốt hơn nữa và quay trở lại giá bán rẻ hơn đc -> lại thêm người mua. Dẫn đến một số sp kiệt quệ về lợi nhuận. Doanh thu khủng đơn khủng nhưng lãi ko thấy đâu mà vẫn cứ phải bán mới có traffic và có việc cho nhân viên làm. Cá mập thì vẫn có thể sống nhưng Cá Lòng Tong sau bán đc vài ngàn đơn bị cá mập đá văng thì không thể bán tiếp được nữa và lại quay lại đi tìm sản phẩm trend hot khác để cầy và mất luôn sản phẩm đó .

Tuy nhiên thử tưởng tượng có phương pháp nghiên cứu lựa chọn sản phẩm nào khác không? Có cách thứ 2 chính là việc phát triển nhiều shop chuyên nghiệp có thương hiệu riêng cho từng dòng sản phẩm.

Như mình nói lúc đầu có rất nhiều sản phẩm sinh ra để 100% bán trên sàn TMĐT, Mình thấy rất nhiều dòng sản phẩm như vậy.

Các bạn sẽ phân tích từ nhu cầu thị trường Việt Nam và Match up với thị trường TMĐT TQ xem hiện với nhu cầu đó bên TQ đang có những loại nhà bán hàng nào và họ đang đáp ứng nhu cầu của khách hàng TQ bằng những sản phẩm. Phân tích tiếp xem mình mang về Việt Nam sẽ bán giá bao nhiêu phân khúc thấp , trung hay cao cấp.

Ví dụ case Máy in Shoptida mình phân tích từ việc hiện TT Việt Nam chưa có nhà bán hàng nào bán sản phẩm tương tự phục vụ nhà bán hàng trên Sàn TMĐT. Mình tìm hiểu thị trường TQ thì thấy có nhiều dòng sp thì chiếc bên mình nhập về có lượng bán tốt nhất với giá vừa tầm nhất. Mất 3 tháng test sản phẩm đến lúc bung doanh số đạt chỉ gần 100tr/ ngày trong 1 tháng và chạy rất tốt 6 tháng nay

Một shop chỉ 1 , 1 vài sản phẩm nhưng thật chuyên nghiệp và đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt nhất . Vậy việc tìm sản phẩm đó có khó không? Thì mình nghĩ là không vì mình cũng đang test vài sản phẩm mới cùng mô hình đó.

Một gợi ý nhỏ là các bạn đừng cố tìm nhiều trên 1688 mà hãy search nhiều trên Tmall hoặc Alibaba cũng như đi hội chợ .... sản phẩm nào càng khó tìm thấy thì cơ hội bạn bị cạnh tranh càng thấp .

Cố gắng lựa chọn các sản phẩm phân khúc trung cấp đơn giản thường loại rẻ nhất bán nhiều nhất các team bán siêu khủng họ làm hết rồi. Phân khúc trung cấp thường ít người nhòm ngó.

Chia sẻ FB Tra Vu

Block blog

Screen

Thiết Kế Web Và Landing Page Miễn Phí

Chỉ cần KÉO và THẢ - Không cần biết lập trình.

Đăng ký miễn phí

Không biết gì vẫn có thể thiết kế web sau 3 giờ

Khóa học thiết kế web, blog và landing page dành cho startup, marketer, designer và developer