Làm sao để dễ viết khi mới vào nghề copywriter?

Làm thế nào để dễ viết khi mới vào nghề copywrite? Câu hỏi được đặt ra phổ biến đối với những ai chuẩn bị và mới bước vào nghề. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, viết như nào, hãy làm theo các trình tự dưới đây nhé!

1. VIẾT ĐỂ LÀM GÌ? (WHAT)

Có nhiều người đặt bút viết mà không biết viết để làm gì? Kết quả là:

- Người đọc không biết bạn muốn nói gì.
- Nội dung lang mang, khó hiểu.
- Họ không hành động vì không rõ có liên quan gì đến mình.

Hãy trình bày rõ ràng và thuyết phục về điều mà mình muốn khách hàng hướng đến, đừng nghĩ chỉ có marketer mới cần viết hay. Ví dụ, bạn cần viết một email thuyết phục đối tác trả tiền công nợ, thì kỹ năng viết sao cho khéo cũng rất quan trọng.

Hãy nhớ, bí quyết đầu tiên là VIẾT ĐỂ LÀM GÌ? 

2. VIẾT CHO AI? (WHO)

Viết để giao tiếp với người đọc, có thể là khách hàng, dối tác, hay thậm chí là nhân sự của bạn. Vậy phải hiểu rõ họ, biết họ là ai rất quan trọng khi đặt bút viết nội dung.

- Thông điệp đến họ là gì.
- Dùng Văn Phong phù hợp với người đọc (thím, bác, tôi, anh, chị, cô, chú, bạn, quý đối tác,...)

3. VIẾT NHƯ THẾ NÀO? (HOW)

Viết hay đôi khi cần một chút năng khiếu, nhưng cũng có vài mẹo nhỏ để anh/chị/em vẫn control để viết một cách dễ dàng theo ý mình. Quy trình viết cơ bản bao gồm:

- Bắt đầu, hãy viết theo kiểu Gã Điên: hãy viết điên cuồng như văn nói, cái gì nghĩ trong đầu, cái gì cần trình bày với người đọc, cho tuôn ra hết vào văn bản để có thật nhiều ý tưởng viết.

- Sau đó, hãy như một Kiến Trúc Sư: lấy những ý đã viết, tuân theo dàn bài là tiêu đề, mở bài, thân bài, kết bài và trong kết bài thì có lời kêu gọi hành động và ráp nội dung vào theo dàn ý bài viết.

- Kế tiếp, hãy như một Gã Thợ Mộc: ở từng phần dàn bài, dựa trên nhiều ý tưởng đã sắp đặt, hãy viết diễn đạt ra một cách liên tục, đừng suy nghĩ quá nhiều. Chỉ cần gọt dũa các mãnh ghép ý tưởng cho hoàn thiện.

- Cuối cùng, là Thẩm Phán: ở từng phần dàn bài, rà soát lại sắp xếp ngữ nghĩa, cách ngắt câu, lỗi ngữ pháp, ngôi thứ bài viết,... nếu chưa ổn thì trỡ về như gã Kiến Trúc Sư, để sắp xếp lại.

Chia sẻ từ Nguyễn Tuấn Hùng - Cộng đồng iSocial

Copyright © 2016 Slimweb